สำหรับเฟอร์นิเจอร์ไม้แล้วก็เป็นที่นิยมกันหลากหลายเลยทีเดียวเพราะความสวยงามของไม้ แต่ก็ต้องแลกมาด้วยการที่ต้องดูแลค่อนข้างยาก อย่างไม้บางชนิดก็ผุพังอย่างรวดเร็ว ปัญหาปลวก มอดกัดเนื้อไม้ ความชื้นต่างๆ ทำให้ไม้ไม่คงทน หลายๆ คนจึงเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์แบบอื่นๆ ทดแทนไม้นั่นเอง วันนี้เราจึงเขียนบทความเรื่องการดูแลเฟอร์นิเจอร์ไม้ต่างๆ ภายในบ้าน เพื่อเอาใจคนชอบใช้เฟอร์นิเจอร์ไม้กัน

เหตุที่ไม้เป็นที่นิยมในการทำเฟอร์นิเจอร์ก็เพราะว่ามันมีความคงทน และอยู่ได้ค่อนข้างนาน แต่ในปัจจุบันก็มีสิ่งที่ราคาถูกกว่าไม้ และคงทนกว่า เฟอร์นิเจอร์ไม้เหล่านี้จะมีความสวยงาม และราคาค่อนข้างแพง หากอยากจะให้เฟอร์นิเจอร์ไม้ของเราอยู่ได้นานๆ นั้น ก็ต้องมีวิธีการดูแลที่ถูกต้อง โดยต้องดูแลดังนี้

ไม้ที่เป็นโครงสร้างด้านนอก เนื่องจากปัญหาหลักๆ เลยของไม้ คือ ปลวกมอดแมลงต่างๆ จะกัดกินเนื้อไม้ เราจึงต้องควรทาน้ำยาป้องกันแมลงกินไม้ เมื่อทาเสร็จแล้วก็รอให้แห้งก่อน อีกปัญหาของไม้ที่เป็นโครงสร้างด้านนอกคือแสงแดดและความชื้นนั้นทำให้ไม้เสื่อมได้ ดังนั้นเราจึงควรทาพวกสีน้ำมัน หรือพวกสีน้ำพลาสติกสำหรับงานไม้ การทาสีให้กับไม้เราควรทาทับ 2-3 ชั้น โดยทิ้งระยะห่างของเวลาเพื่อให้สีชั้นที่เพิ่งทาไปแห้งก่อนเป็นเวลาอย่างน้อย 6 ชม.

พื้น บันได และไม้ในบ้าน สำหรับไม้ในบ้านนั้นเราก็ควรทาน้ำยาป้องกันแมลงกินไม้เช่นกัน แต่ในตัวบ้านเราจะไม่ค่อยพบปัญหาเกี่ยวกับความชื้นและแสงแดดเหมือนด้านนอกสักเท่าไหร่นัก แต่จะพบปัญหาเกี่ยวกับเรื่องของรอยขีดข่วนซะมากกว่า ดังนั้นไม้ที่อยู่ภายในบ้านก็ควรทาน้ำยาเคลือบผิวชนิดฟิล์ม และก่อนทำการปูพื้นไม้นั้นก็ควรที่จะรอให้พื้นปูนซีเมนต์ด้านล่างแห้งเสียก่อนจะทำการปูไม้ทับ เพราะความชื้นจากใต้ดินจะทำลายเนื้อไม้ได้ และเมื่อผ่านไปนานๆ จะเห็นว่ามีน้ำยาเคลือบหลุดลอกออกมา เราต้องทำการขูดตรงนั้นออกให้หมดก่อนจึงจะทาน้ำยาเคลือบทับลงไปได้ ถ้าเราไม่ขูดลอกออกก่อนจะทำให้พื้นผิวที่เคลือบตรงนั้นลอกออกมาอีก

เฟอร์นิเจอร์ไม้ ถ้าเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่เพิ่งซื้อมาใหม่ก็ใช้เพียงแค่ผ้านุ่มๆ ชุบน้ำสบู่อ่อนๆ บิดหมาดๆ แล้วนำไปเช็ดที่เฟอร์นิเจอร์ไม้ก็เพียงพอ สำหรับเฟอร์นิเจอร์ที่มีอายุเราก็เลือกใช้สเปรย์หรือครีม สำหรับทำความสะอาดเฟอร์นิเจอร์ เพราะผลิตภัณฑ์เหล่านี้ไม่ได้เพียงแค่ทำความสะอาดเท่านั้น แต่ยังช่วยบำรุงผิวไม้ไปในตัวด้วย แต่ไม่ควรใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของแอมโมเนียหรือแอลกอฮอล์กับเนื้อไม้เด็ดขาดเลย สำหรับเฟอร์นิเจอร์ไม้ที่มีอายุ และต้องการการดูแลเป็นพิเศษ ก็ให้ทำความสะอาดโดยใช้ผ้าแห้งๆ ปัดฝุ่นออก และลงน้ำมันบำรุงผิวไม้ทับอีกที

Facebook Comments